Bệnh nhân được truyền máu từ phụ nữ trẻ có nguy cơ tử vong cao

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy người bệnh nhận máu hiến tặng từ phụ nữ trẻ có tỷ lệ sống sót thấp hơn nhiều lần so với thông thường.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa người hiến máu và người nhận máu. Các đặc điểm sinh lý của người hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người nhận.

TS Dean Fergusson, hiện đang làm việc tại bệnh viện Ottawa và trường đại học Ottawa, nhấn mạnh: “Điều này thật sự rất lý thú. Nếu bạn cần được truyền máu, sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi giới tính và độ tuổi của người hiến máu. Tuy nhiên, đây mới là những nghiên cứu ban đầu dựa trên quá trình quan sát. Hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra bằng chứng cụ thể để khẳng định điều này.”

Gần đây, tạp chí JAMA Internal Medicine đã công bố một nghiên cứu về ảnh hưởng của giới tính và độ tuổi người hiến máu đối với người nhận máu. Được tiến hành từ tháng 10/2006 đến tháng 12/2013, nghiên cứu khảo sát 30.503 người nhận máu và 80.755 người hiến máu.

Độ tuổi trung bình của những người nhận máu là 66.2. Thời gian trung bình để đánh giá kết quả của quá trình truyền máu là 2.3 năm kể từ khi bệnh nhân được truyền máu. Tuy nhiên có trường hợp cá biệt kéo dài đến hơn 7 năm để đánh giá kết quả.

Bệnh nhân được truyền máu từ phụ nữ trẻ có nguy cơ tử vong cao - 1Nhiều nghiên cứu cho rằng người nhận máu hiến tặng từ phụ nữ trẻ có tỷ lệ sống sót thấp hơn nhiều lần so với thông thường (Nguồn: Dailymail)

Khi so sánh với máu do nam giới hiến tặng, cứ 1 đơn vị máu được hiến từ phụ nữ sẽ tăng nguy cơ tử vong của bệnh nhân lên 8%. Cụ thể, trong vòng 1 năm kể từ khi truyền máu, người bệnh nhận 6 đơn vị máu từ phụ nữ sẽ có nguy cơ tử vong là 36%. Trong khi đó, tỷ lệ này chỉ là 27% đối với những bệnh nhân được truyền máu từ nam giới.

Những nhà nghiên cứu cũng tìm thấy kết quả tương tự đối với những người hiến máu còn trẻ. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nhận máu từ người hiến trong độ tuổi từ 17-20 cao hơn 8% so với độ tuổi từ 40-50.

Tiến sĩ Michaël Chassé, trợ giảng tại đại học Laval và chuyên gia tại CHU de Québec-Université Laval, nói: “Mặc dù những nghiên cứu trên thuyết phục chúng ta tiếp tục tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào khẳng định loại máu nào tốt hơn loại khác. Các bệnh viện vẫn đảm bảo người bệnh được truyền loại máu tốt và an toàn nhất có thể”.

Bệnh nhân được truyền máu từ phụ nữ trẻ có nguy cơ tử vong cao - 2Các chuyên gia cho rằng những nghiên cứu trên chỉ mới dựa trên quan sát, mọi người vẫn được khuyến khích tiếp tục hiến máu. (Nguồn: Dailymail)

Ông Michaël Chassé cũng chia sẻ: “Trong thời gian tới, chúng ta cần những nghiên cứu chuyên sâu hơn để đưa ra khẳng định chính thức về vấn đề này. Đồng thời, các chuyên gia cũng đang tích cực tìm hiểu nguyên nhân".

Hiện tại, tất cả mọi người đủ điều kiện vẫn được khuyến khích tiếp tục hiến máu trong khả năng của mình.

Theo Trúc Phượng - Khám phá

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

7 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/10/2017

Sức khỏe

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh

4 giờ trướcUống nước cũng là một hoạt động hàng ngày. Thế nhưng bạn có chắc chắn mình đang uống nước đúng, nhất là khi đang bị cảm lạnh, táo bón, béo phí hay nôn mửa hay không.

Tags

Tin khuyến mãi