Bệnh mùa mưa lũ: Cảnh báo vi khuẩn Whitmore cực kỳ nguy hiểm

Theo BVĐK Hà Tĩnh, vi khuẩn Whitmore thường gặp trong mùa mưa, đến nay đã có 11 trường hợp tử vong; hiện chưa có vacxin phòng bệnh.

Thông tin từ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Whitmore - loài virus cực kỳ nguy hiểm và thường gặp vào mùa mưa, thời điểm tháng 9, tháng 10.

Em S (6 tuổi, ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã nhập viện trong tình trạng sốt cao, tuyến mang tai sưng to, nóng, đỏ, đau và có mủ. Kết quả kiểm nghiệm tại khoa Truyền nhiễm (BV ĐK Hà Tĩnh) cho thấy, S đã mắc bệnh do vi khuẩn Whitmore.

Theo BS Trịnh Thúy Vinh - Trưởng khoa Nhiễm khuẩn (BVĐK Hà Tĩnh), từ tháng 5/2015 đến giữa năm 2016 đã có 31 trường hợp phát hiện nhiễm bệnh do vi khuẩn Whitmore, trong đó có 11 trường hợp đã tử vong. 

Hình ảnh Bệnh nhân nhiễm bệnh do vi khuẩn Whitmore, tại BV Bạch Mai.  

Theo khoa học, vi khuẩn Whitmore có tên Melioidosis, là loại vi khuẩn gây bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong sau 48 giờ nhập viện. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu là độ tuổi từ 40 - 60 tuổi. Hầu hết các ca bệnh thường gặp vào mùa mưa, thời điểm tháng 9 - 10 ở các vùng nông thôn.

Bệnh gây ra bởi vi khuẩn Whitmore thường không có biểu hiện lâm sàng, bởi bệnh âm thầm phát trên cơ thể người bệnh, sức đề kháng mạnh sẽ kéo dài thời gian phát bệnh.

Vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua các vết trầy xước khi tiếp xúc trực tiếp với nước, nước ô nhiễm, đất, bùn; đặc biệt, những người có tiền sử bệnh tiểu đường, bệnh phổi, bệnh thận hoặc thiếu máu sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Ở thể cấp tính, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng vài ngày. 

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu (BV Nhiệt đới Trung ương), đây là căn bệnh không mới, nhiều bác sĩ chẩn đoán nhầm bệnh Whitmore với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu… bởi triệu trứng của bệnh tương tự các bệnh trên.

Trong số các ca mắc bệnh whitmore, có đến 90% bệnh nhân có biểu hiện nhiễm khuẩn huyết và viêm phổi, một nửa có nguy cơ biến chứng sốc nhiễm khuẩn và tử vong. Hiện vẫn chưa có vacxin phòng bệnh hiệu quả.

Theo Huy Anh - Chất lượng Việt Nam

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 06:38Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/10/2017

Sức khỏe

BV Giao thông Vận tải Vinh: Địa chỉ uy tín về phẫu thuật Phaco

BV Giao thông Vận tải Vinh: Địa chỉ uy tín về phẫu thuật Phaco

3 giờ trướcKhoa Mắt của BV Giao thông Vận tải Vinh không chỉ thực hiện tốt công tác khám, điều trị các bệnh về mắt, mà rất thành công trong việc đổi mới phương pháp phẫu thuật Phaco.

Tags

Tin khuyến mãi