Bến Tre: ​Bé 4 tháng tuổi chết sau khi tiêm văcxin Quinvaxem

BS Trần Văn Ân, phó giám đốc BV Nguyễn Đình Chiểu, cho biết sau 3 ngày thở máy tại bệnh viện, ngày 29/7, gia đình đã đưa bé P. A. về vì hầu như không còn hy vọng sống.
Ngày 29/7, BS Trần Văn Ân, phó giám đốc BV Nguyễn Đình Chiều, tỉnh Bến Tre, cho biết ngày 30/7, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh sẽ họp về trường hợp bé P.A (4 tháng tuổi, xã Phú Túc, huyện Châu Thành) chết sau khi tiêm vắcxin Quinvaxem.

Bé P.A được đưa về - Ảnh: MẬU TRƯỜNG
Bé P.A được đưa về - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Người nhà cho biết ngày 25/7, gia đình đưa bé đến Trạm Y tế xã Phú Túc để tiêm văcxin 5 trong 1 Quinvaxem mũi 2. Sau khi tiêm, bé được giữ lại 30 phút theo khuyến cáo của bác sĩ và không thấy bất thường nên được cho về nhà. Như lần tiêm trước, khi về nhà bé chỉ bị sốt nhẹ, bú bình thường.

Tuy nhiên, đến 6g sáng hôm sau (26/7), bé thở khó, bỏ bú, co cứng nên được người nhà đưa đến BVĐK huyện Châu Thành.

Thấy sức khỏe bé chuyển biến xấu, Bệnh viện đa khoa huyện Châu Thành chuyển bé lên BV Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre). Nhưng tình trạng bé ngày càng xấu đi. Đến ngày 27/7 phải thở máy và mê man.

BS Trần Văn Ân, phó giám đốc BV Nguyễn Đình Chiểu, cho biết sau 3 ngày thở máy tại bệnh viện, ngày 29/7, gia đình đã đưa bé P. A. về vì hầu như không còn hy vọng sống.

Ông Ân cho biết thêm qua chấn đoán ban đầu và các yếu tố khác có thể loại trừ nguyên nhân bé sốc do tiêm vì “sốc do tiêm là không phản ứng chậm vậy”. Tuy nhiên, theo BS Ân, nguyên nhân chính thức vụ việc vẫn đang được điều tra.

BS Phạm Nguyễn Hoàng Ân, trạm trưởng Trạm y tế xã Phú Túc, cho biết người nhà của bé P. A. mới thông tin về tình hình của bé cho trạm vào chiều 28/7. Ông Ân khẳng định việc tiêm chủng cho trẻ trên địa bàn xã được thực hiện đúng quy trình nghiêm ngặt. Hơn 20 trẻ tiêm văcxin 5 trong 1 Quinvaxem lần này đều được khám sàng lọc, hỏi người nhà về tiền sử bệnh lý của bé cẩn thận trước khi tiêm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ cùng ngày, BS Đỗ Tấn Hồng, giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Bến Tre, cho biết đơn vị này đã lập đoàn kiểm tra. Dự kiến, đoàn sẽ kiểm tra mẫu văcxin được lưu tại trạm Y tế xã Phú Túc, nơi bé P. A. tiêm đồng thời sẽ đến tận nhà các bé đã tiêm cùng lượt với bé P. A. để nắm tình hình, từ đó sẽ có kết luận và thông tin chính thức.

Cùng ngày, BV Nguyễn Đình Chiểu đã có báo cáo trường hợp bệnh nặng xin về nói trên gửi các cơ quan hữu quan.

Theo đó, bé P. A. nhập viện lúc 8g30 ngày 26/7. Bệnh sử: sáng 25/7 chủng ngừa Quinvaxem, tối bé sốt nhẹ, quấy, bú bình thường, suốt đêm mẹ không lưu ý gì. Đến 6g sáng 26/7 bé bỏ bú, khó thở, sốt nhẹ, vào BVĐK Châu Thành được xử trí hạ sốt sau đó chuyển lên BV Nguyễn Đình Chiểu với các triệu chứng quấy khóc, nhìn sững, tím quanh môi. chi mát, mạch quay nhẹ, hở co lõm ngực….Tại đây, bé được chấn đoán sốc phản vệ, phản ứng sau chủng ngừa ≠ Suy hô hấp-nhiễm trùng huyết. Đến ngày 27/7 bé phải thở máy, mê sâu. Tình trạng kéo dài đến ngày 29/7 thì gia đình xin cho bé về.

Theo Mậu Trường - Tuổi trẻ

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi 2018 cho tuổi Sửu: Hóa hung thành cát

Xem tử vi 2018 cho tuổi Sửu: Hóa hung thành cát

20 giờ trướcVận mệnh của tuổi Sửu năm Mậu Tuất 2018 sẽ ra sao? Hãy cùng Boi.vn dự đoán tử vi 2018 về công danh sự nghiệp, tài lộc, tình cảm và sức khỏe cho tuổi Sửu

Tags

Tin khuyến mãi