Bé sinh non nặng 900 g sống được nhờ phương pháp da kề da

Chào đời khi mới 27 tuần thai, bé gái chỉ nặng 900 g phải được mẹ ấp theo phương pháp da kề da.

Người mẹ thực hiện "da kề da" với con tại BV Phụ sản Thành phố Cần Thơ. Ảnh: TT.

be-sinh-non-nang-900-g-song-duoc-nho-phuong-phap-da-ke-da

Các bác sĩ BV Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết người mẹ mang thai ở tuần 27 thì bất ngờ chuyển dạ sinh bé gái. Mẹ con sản phụ được nhân viên y tế hướng dẫn phương pháp da kề da sớm tại buồng sinh suốt 2 giờ. Sau đó, bé được chuyển lên khoa Sơ sinh để thở NCPAP và thực hiện da kề da liên tục.

Sau hơn một tuần điều trị, cân nặng của bé đã đạt 920 g, sức khỏe hồi phục tốt, tỉnh táo hơn, môi hồng. Bé đã được tập cho ăn sữa mẹ kết hợp với dịch truyền. Người mẹ sinh năm 1989 cho biết lập gia đình được 6 năm bị sảy thai 2 lần. Chị điều trị hiếm muộn ở nhiều nơi nhưng không có kết quả. "Lần mang thai này là hoàn toàn tự nhiên khiến tôi vô cùng bất ngờ. Bé sinh non nhưng sức khỏe phát triển tốt nhờ được các bác sĩ tận tình chăm sóc. Đây là niềm vui rất lớn với gia đình tôi", bà mẹ trẻ chia sẻ.

BS Lý Thị Bé Lan, phụ trách chương trình Da kề da tại Khoa Sơ sinh, BV Phụ sản Thành phố Cần Thơ nhìn nhận trong suốt quá trình thực hiện da kề da, gia đình sản phụ luôn hợp tác tốt với các nhân viên y tế, nhờ đó hiệu quả điều trị cao. Những năm gần đây Khoa Sơ sinh tiếp nhận, điều trị và chăm sóc nhiều trẻ dưới một tháng tuổi bị các bệnh lý khác nhau. Các trường hợp sinh non, nhẹ cân đều được áp dụng phương pháp da kề da với mẹ ngay sau sinh nhằm giúp hồi phục sức khỏe nhanh và phát triển tốt.

"Phương pháp da kề da mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nên chúng tôi áp dụng đối với tất cả trẻ sinh ra tại bệnh viện. Ngay khi vừa chào đời, bé được đặt trên người sản phụ để mẹ truyền hơi ấm, giúp bé cân bằng thân nhiệt, ổn định hô hấp và bú mẹ sớm", bác sĩ nói.

Theo Trần Ngoan - VnExpress

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 08:10Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi