Bé gái nửa năm không thể ăn uống, đi vệ sinh

Bé gái 13 tuổi quê Bình Dương được xác định mắc hội chứng Wilkie, còn gọi là mạch máu mạc treo tràng trên.

Bệnh nhi có thể trạng gầy, hơi nhẹ cân nhưng ăn uống, học hành bình thường. Cách đây hơn 6 tháng bé không thể ăn uống được vì cứ ăn là nôn ói, đau bụng dữ dội, tiểu máu, không đi vệ sinh, khám và điều trị tiêu hóa, tâm lý nhiều nơi vẫn không thuyên giảm.

Cứ vài ngày, gia đình lại đưa con gái vào bệnh viện để truyền dịch. Từ 34 kg, bé sụt còn 24 kg, suy kiệt trầm trọng không thể đi lại.

Bé gái dần hồi phục sau mổ, hiện đã ăn uống bình thường. Ảnh: T.P
Bé gái dần hồi phục sau mổ, hiện đã ăn uống bình thường. Ảnh: T.P

BS Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Siêu âm BV Nhi đồng 1 cho biết sau khi loại trừ bệnh đau dạ dày, các dấu hiệu của bệnh gợi ý nhiều đến hội chứng Wilkie, còn gọi là kìm mạch máu hay động mạch mạc treo tràng trên. Kết quả chụp chiếu bkiểm tra đúng như suy đoán, đường đi của dạ dày tá tràng bé bị tắc nghẽn gây nôn ói, đau bụng, không thể tiêu hóa thức ăn, bên cạnh đó tĩnh mạch thận giãn gây tiểu máu.

Bệnh nhân được phẫu thuật bắc cầu, giúp thức ăn đi qua đường khác. BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 cho biết sau mổ bé ăn uống được, đi vệ sinh bình thường, hết đau bụng và đang dần tăng cân. 

Hội chứng Wilkie khá hiếm gặp, thường xảy ra do biến dạng cột sống, do suy kiệt hoặc bất thường mạch máu. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời bệnh nhân sẽ dần suy kiệt, dẫn đến tử vong.

Theo Lê Phương - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

4 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi