Bé 2 tuổi phải cắt toàn bộ bàn tay trái vì bị máy xay của gia đình cuốn nát

Do cha mẹ bất cẩn, lúc chơi bên máy xay sắn, cháu bé 2 tuổi ở Phú Thọ bị máy cuốn toàn bộ bàn tay trái vào trong, hậu quả bàn tay dập nát hoàn toàn và phải cắt bỏ.

Vào ngày 11/10, khi đang ngồi chơi 1 mình bên máy xay sắn (đang hoạt động) của gia đình, không may bàn tay trái của cháu Nguyễn Thanh Phong (2 tuổi, ở Phú Thọ) bị cuốn vào máy. Sau tai nạn, người nhà cấp tốc  đưa Phong đến BVĐK tỉnh Phú Thọ, BV Việt Đức rồi chuyển đến BV Nhi Trung ương.

Thông tin từ BV Nhi Trung ương cho biết, bé Phong nhập viện lúc 21 giờ cùng ngày, trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, toàn bộ vùng vết thương được băng bó thấm đẫm máu.

Ngay lập tức, cháu được các bác sĩ BV Nhi Trung ương cấp cứu bằng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh. Khi mở băng kiểm tra vết thương của bé, các bác sĩ nhận thấy toàn bộ vùng bàn tay trái của cháu bé đã bị dập nát, lộ xương ở cẳng tay.

Bệnh nhi được tiến hành hồi sức, truyền máu và chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm hôm đó. Không may mắn, bàn tay tổn thương đã dập nát, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ hoàn toàn và tạo mỏm cụt cho bệnh nhi.

Bé 2 tuổi phải cắt toàn bộ bàn tay trái vì bị máy xay của gia đình cuốn nát - 1Những chiếc máy xay sắn ở nông thông rất nguy hiểm với trẻ nhỏ. Ảnh minh họa/ nguồn: Internet.

Đến nay, 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi đã dần hồi phục. Dự kiến cháu có thể xuất viện trong vài ngày tới.

ThS.BS.CK2 Lê Tuấn Anh - Phó Trưởng khoa Chỉnh Hình nhi cho biết, những cháu bé đến từ các vùng nông thôn nguy cơ rủi ro bị tai nạn như trường hợp bệnh nhi trên tăng lên nhiều lần so với trẻ em ở vùng khác, vì trẻ có cơ hội chơi gần các loại máy xay, máy xát.

“Cách đây chỉ vài tháng, khoa Chỉnh hình Nhi từng tiếp nhận một trường hợp tương tự như trên, đó là một bé gái 2 tuổi gặp tai nạn trong khi chơi gần máy xát gạo. Người nhà đưa cháu đến trạm xá cầm máu tạm thời rồi chuyển cháu đến BV Nhi Trung ương với một bên chân vẫn còn lủng lẳng. Thương tâm là vùng đùi của cháu đã bị máy xát nghiến nát đến tận bẹn”, BS Tuấn Anh cho hay.

Theo BS Tuấn Anh, ở giai đoạn từ 1-5 tuổi, trẻ thường rất hiếu động và ham muốn tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh. Đây cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ tổn thương cao nhất.

Tai nạn ở các cháu thường rất đa dạng, trẻ có thể gặp hiểm họa từ những vật dụng nhỏ bé như cây kim, chiếc tăm, chiếc đũa hay vô tình trở thành nạn nhân của những phương tiện mưu sinh của gia đình. Chính vì điều này, gia đình cần hết sức thận trọng trong việc trông nom và chăm sóc các cháu nhỏ.

“Những tổn thương về thể chất có thể phục hồi theo thời gian, nhưng những sang chấn về tinh thần mà các cháu phải gánh chịu sẽ còn dai dẳng suốt đời”, BS Tuấn Anh chia sẻ.

* Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Theo Lê Phương - Khám phá

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

16 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Tags

Tin khuyến mãi