Bài học đầu tư Gỗ Trường Thành, Cà phê Thái Hòa và hàng tồn kho

"Những gì đã xảy ra trong quá khứ sẽ lặp lại trong tương lai", câu nói kinh điển của huyền thoại đầu cơ Jess Livermore có lẽ vẫn đúng sau khi nhìn lại trường hợp của Gỗ Trường Thành và Cà phê Thái Hòa.

"Những gì đã xảy ra trong quá khứ sẽ lặp lại trong tương lai", câu nói kinh điển của huyền thoại đầu cơ Jess Livermore có lẽ vẫn đúng sau khi nhìn lại trường hợp của Gỗ Trường Thành và Cà phê Thái Hòa.

Bài học đầu tư Gỗ Trường Thành, Cà phê Thái Hòa và hàng tồn kho
Với nhà đầu tư Việt Nam, cậu chuyên về cổ phiếu Cà phê Thái Hòa (THV) có thể đã rơi vào quên lãng. Tuy nhiên, với việc Gỗ Trường Thành (TTF) lâm vào khủng hoảng do 980 tỷ đồng hàng tồn kho bị phát hiện thiếu khi kiểm kê (BCTC hợp nhất 6 tháng 2016), một lần nữa bài học đầu tư vào các doanh nghiệp có quá nhiều hàng tồn kho lại cần được nhắc lại.
Thành lập năm 1996, THV đã từng là doanh nghiệp hàng đầu có lúc chiếm 50% thị phần xuất khẩu cà phê Arabica, xuất khẩu cà phê Robusta đứng thứ 3 toàn ngành.
Công ty đã xây dựng một hệ thống nhà xưởng, kho bãi trải dài tại các vùng cà phê trên cả nước và cả tại Lào. 
Tuy nhiên, chính định hướng sai lầm cùng khả năng quản lý tài chính yếu kém đã đẩy THV vào bước đường khốn khó, thua lỗ liên tiếp và buộc phải hủy niêm vào năm 2013.
Tại BCTC kiểm toán năm 2012, THV lỗ lũy kế lên đến 622 tỷ đồng, âm cả vào vốn chủ sở hữu nợ (-13,87 tỷ đồng).
Với nhiều nhà đầu tư, sự đổ vỡ của THV là điều không thể ngờ tời bởi với một doanh nghiệp hàng đầu thì dù có khó khăn cũng không dễ dàng sụp đổ như vậy. 
Tuy nhiên, nếu tập trung vào một số điểm nhấn trong số liệu tài chính các kỳ thì sự đổ vỡ của doanh nghiệp này lại không hề khó tin.
Đó là doanh nghiệp hàng đầu ngành cà phê này đã có một sự mất cân đối nghiêm trọng trong BCTC khi duy trì hàng tồn kho lớn và dư nợ ngắn hạn quá cao.
Trước khi hủy niêm yết vào năm 2013, tồn kho trên tổng tài sản của THV đã liên tục tăng chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tài sản trong khi đó dư nợ lại tại một loạt ngân hàng lên trên 1.300 tỷ đồng.
Cụ thể, công ty luôn duy trì tỷ lệ thanh khoản hiện thời (Current ratio) dưới 1 lần trong khi khả năng thanh toán nhanh (Quick Ratio) lại thấp và thường xuyên ở mức 0,4 lần, cho thấy hàng tồn kho đóng vai trò rất lớn trong cơ cấu tài sản ngắn hạn.
Cùng với đó là tỷ lệ nợ ngắn hạn/Tổng Tài sản cũng rất cao trong các năm trước đó và càng tăng mạnh hơn sau mỗi kỳ thua lỗ của THV.
Tại BCTC kiêm toán 2012, Công ty kiểm toán Thăng Long T.D.K đã nghi ngờ về khả năng hoạt động tiếp của THV do doanh thu thấp, và phụ thuộc khả năng cung cấp tài chính của cổ đông và nhóm ngân hàng.
Không hoàn toàn giống như THV, nhưng trường hợp của TTF cũng bị ảnh hưởng nặng của vấn đề hàng tồn kho.
Với sự tham gia của DATC và rồi là VIC, nợ ngắn hạn/Tổng Tài san đã giảm tương đối từ 70% về 33%.
Tuy nhiên, dự trữ tồn kho vẫn luôn là nổi ám ảnh của TTF dù được các phương tiện truyền thông ca ngợi là đã khởi sắc và thoát khó khăn.
Theo tính toán của BizLIVE, trong khi Current ratio của TTF có sự cải thiện nhờ Quick Ratio tăng mạnh thì chênh lệch lớn giữa 2 chỉ số này vẫn rất lớn cho thấy rằng hàng tồn kho chiếm tỷ trọng quá nhiều trong cơ cấu tài sản ngắn hạn.
Chưa kể đến nặng lực trả nợ ngắn hạn của TTF trong thời gian vừa qua chủ yếu nhờ tăng cường bán chịu. Đã có thời điểm vào quý IV/2015, khoản phải thu của TTF lên đến 1.130 tỷ đồng.
Do vậy, khả năng hoạt động của TTF vẫn phụ thuộc lớn vào Tân Liên Phát và VIC khi đây vừa là đối tác kinh doanh, vừa là chủ nợ lại vừa là cổ đông chi phối.
Việc tới đây Công ty con của VIC là Tân Liên Phát có chuyển đổi khoản trái phiếu hơn 1.200 tỷ đồng sẽ là vấn đề mang tính sinh tử với TTF. Nếu Tân Liên Phát rút lại đề nghị chuyển đổi như trong nội dung ĐHĐCĐ bất thường ngày 20/7, thì TTF hoàn toàn có thể lâm vào quá trình thua lỗ kéo dài và chấp nhận rời sàn tương tự như THV năm 2013.
Sang đến hôm nay, TTF đã có liền 17 giảm sàn và mất gần 70% giá trị so với giá đóng cửa ngày 18/7 (giá đóng cửa cao nhất mọi thời đại của cổ phiếu này).
Theo thống kê của BizLIVE, lần gần nhất TTF được giao dịch tại mức giá 14.000 đồng/cổ phiếu (giá sàn hôm nay) là rơi vào cuối tháng 7 năm ngoái. 
Điều này đồng nghĩa, cổ phiếu TTF đã trình diễn 2 bộ măt trái ngược chỉ trong vòng hơn 1 năm trở lại đây. Từ một cổ phiếu tái cơ cấu, thị giá của TTF đã được thổi lên 2-3 lần chỉ nhờ niềm tin vào sự tham gia của VIC. Tuy nhiên, cũng chính cổ phiếu đấy lại tuột dốc không phanh mất toàn bộ thành quả chỉ sau gần 4 tuần giao dịch.
Và với diễn biến như vậy, tất nhiên TTF đã giúp không ít nhà đầu tư giàu lên nhanh chóng nhưng cũng khiến nhiều người phải ngậm ngùi cay đắng. Nhưng dù được hay mất, nhà đầu tư cũng cần nên hiểu rõ những rủi ro không hề mới khi đầu tư vào cổ phiếu này.
Xin được trích lại câu nói kinh điển của huyền thoại đầu cơ Jess Livemore "Chẳng có gì mới trong đầu cơ chứng khoán. Những gì đã xảy ra trong quá khứ sẽ lặp lại trong tương lai, đó là bởi bản chất con người không bao giờ thay đổi, và cảm xúc con người luôn ảnh hưởng xấu tới trí tuệ của họ".

MAI HƯƠNG

Tin liên quan

 • Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật

  31/07/17
 • [BizSTOCK] Khối ngoại bền bỉ mua ròng hơn 500 tỷ, sắp IPO bà đỡ của Honda, Toyota, Ford Việt Nam

  31/07/17
 • Lật tẩy thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây

  31/07/17
 • Vietinbank - lợi nhuận quý II giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái

  30/07/17
 • Vàng SJC tăng gần 4,2% giá trong tháng 7

  30/07/17

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

2 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp tức ngày 3 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Sau một lần đi gội đầu ngoài tiệm, người đàn ông bỗng trở nên tàn phế

Sau một lần đi gội đầu ngoài tiệm, người đàn ông bỗng trở nên tàn phế

32 phút trướcDave Tyler là kỹ sư âm thanh, từng làm việc với nhiều nghệ sỹ lớn. Nhưng người bố 2 con này giờ phải vật lộn với cuộc sống và sức khỏe chỉ sau một lần ra tiệm gội đầu.

Tags

Tin khuyến mãi