Bác sĩ chạy khắp thành phố mua máu truyền cho chàng trai bị đâm vỡ thận

Nhát dao của kẻ say rượu khiến anh Duy bị vỡ thận chảy máu nhiều, lại thuộc nhóm máu hiếm nên bác sĩ BV An Sinh phải liên hệ khắp nơi để mua máu truyền cấp cứu ngay trong đêm.

Bệnh nhân với vết trọng thương đang chuẩn bị được mổ. Ảnh: TT.

nua-dem-bac-si-chay-khap-thanh-pho-mua-mau-truyen-cho-benh-nhan-bi-dam-vo-than

Bệnh nhân Lê Minh Duy 21 tuổi được người dân đưa đến BV An Sinh cấp cứu lúc nửa đêm 10/8 trong tình trạng nguy kịch, khắp người đầy máu. Trước đó Duy bị một người say rượu đâm bằng dao, suy hô hấp, mạch yếu, huyết áp không đo được.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ thận do nhát dao đâm, phải phẫu thuật ngay song người bệnh có nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ do mất máu quá nhiều. Các bác sĩ quyết định phát lệnh báo động đỏ, mời các chuyên gia đầu ngành tiết niệu hỗ trợ xử trí.

Ca mổ diễn ra vào lúc 0g sáng 11/8. Khi tiếp cận sâu vào vết thương, kíp mổ nhận thấy một bên thận của anh Duy đã bị chẻ làm đôi, đó là lý do khiến máu chảy ồ ạt. Khó khăn gặp phải là bệnh nhân có nhóm máu rất hiếm không trùng khớp với các nhóm máu có sẵn trong nguồn dự trữ của bệnh viện.

Ê kip cấp cứu đã chia thành 2 nhóm: Nhóm thứ nhất tại phòng mổ khâu lại quả thận tách đôi. Nhóm thứ hai lên xe cấp cứu đến các trung tâm trữ máu trong thành phố tìm mua loại máu phù hợp về truyền cho người bệnh. May mắn cuối cùng nhóm thứ hai đã tìm được lượng máu cần thiết. 

Bệnh nhân được truyền tổng cộng 4 lít máu trong suốt quá trình phẫu thuật. Ca mổ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ đã thành công, bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Đến sáng 11/8, sức khỏe anh Duy đã dần hồi phục, bệnh nhân được chuyển đến BV Chợ Rẫy theo dõi tiếp.

Theo Thi Trân - VnExpress

Tag

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

15 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp tức ngày 3 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

11 giờ trướcSo với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng tăng 9,2%. Bộ Y tế cảnh báo, thời gian tới, số trường hợp mắc tay chân miệng có nguy cơ tăng cao...

Tags

Tin khuyến mãi