Bác sĩ Campuchia nguy kịch khi bị lupus ban đỏ kèm bệnh lý tim nặng

Một bác sĩ 31 tuổi người Campuchia cùng lúc phải đối mặt với 3 căn bệnh nguy hiểm là lupus ban đỏ, nhiễm vi khuẩn kháng thuốc và áp xe ở đáy tim.
Bệnh nhân đã tỉnh táo sau ca phẫu thuật

Chiều 27/7, BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện vừa điều trị một ca nhiễm lupus ban đỏ hệ thống kèm theo nhiều bệnh lý nguy kịch.

Bệnh nhân là một nam bác sĩ người Campuchia (31 tuổi) bị sốt kéo dài kèm đau bụng, nhập Bệnh viện 115 và được chẩn đoán lupus ban đỏ hệ thống. Tuy nhiên, điều trị không thấy có kết quả nên đã chuyển tới BV Chợ Rẫy.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện anh không chỉ bị lupus ban đỏ hệ thống mà còn kèm theo nhiễm trùng báng do tụ cầu Staphylococcus, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng trên van động mạch chủ do tụ cầu, biến chứng hở van động mạch chủ, áp xe gốc động mạch chủ và áp xe thành trước động mạch chủ, suy tim.

BS Võ Ngọc Anh Thơ, Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới và đơn vị chống độc, BV Chợ Rẫy cho biết, vi khuẩn Staphylococcus vốn xuất hiện trong những vết mưng mủ do trầy xước trên cơ thể người. Nhưng trên cơ địa vốn đã suy yếu sức đề kháng của bệnh nhân, tụ cầu khuẩn này bắt đầu xâm nhập vào máu và từ đó tấn công vào cơ tim, van tim tạo thành mủ.

Kết quả siêu âm tim của BV Chợ Rẫy cho thấy bệnh nhân bị sùi Osler trên van động mạch chủ, từ đó tạo ra các biến chứng: hở van động mạch chủ 2.5/4; áp xe gốc động mạch chủ (đáy tim) và thành trước động mạch chủ. Theo bác sĩ BV Chợ Rẫy, bệnh nhân khó tránh khỏi nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào vì bị sốc nhiễm trùng. Chưa kể, vị bác sĩ trẻ người Campuchia này còn có tiền sử bị nhồi máu não.

Trên cơ sở bệnh lý phức tạp và nhiều nguy cơ của bệnh nhân, các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã hội chẩn nhiều chuyên khoa và quyết định phẫu thuật tim để lấy hết khối áp xe ra ngoài, đặt hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO), sau đó dùng thuốc kháng sinh thích hợp để tiêu diệt hoàn toàn tụ cầu khuẩn đồng thời dùng kháng sinh cực mạnh để điều trị lupus ban đỏ hệ thống.

Theo BS An, nếu chỉ tính riêng từng căn bệnh thì cũng đã rất khó khăn để điều trị. Người bệnh đã suy giảm miễn dịch và còn viêm cơ tim nữa thì hồi sức cũng đã rất khó.

Ngoài ra, trong một cơ thể gần như tàn tạ vì lupus ban đỏ đã làm suy yếu sức đề kháng, việc sử dụng kháng sinh mạnh là phải hết sức cân nhắc. Đồng thời các bác sĩ cũng phát hiện ra loại tụ cầu khuẩn Staphylococcus tấn công quả tim của bệnh nhân là loại vi khuẩn kháng thuốc.

Ngày 10/7, một nhóm các bác sĩ của 3 chuyên khoa: Hồi sức phẫu thuật tim, Nội cơ xương khớp và Bệnh nhiệt đới - đơn vị chống độc của BV Chợ Rẫy cùng nhau thực hiện ca phẫu thuật nhằm ngăn chặn nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 6 giờ đồng hồ. Gần 20 ngày sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định, thở êm, ăn uống tốt và tiếp tục được theo dõi.

Theo An Nhiên - Infonet

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 06:38Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 20/10/2017

Tags

Tin khuyến mãi