Bà mẹ ở Cần Thơ sinh 3 do mang thai tự nhiên

Sản phụ mang thai ở tuần thứ 33 chuyển dạ sinh 3 gồm 2 bé trai cân nặng 2 kg và 1,5 kg, một bé gái 1,8 kg.

Hai trong số 3 em bé đang được bà nội ấp bằng phương pháp da kề da kangaroo. Ảnh: T.T.

ba-me-o-can-tho-sinh-3-do-mang-thai-tu-nhien

Các bác sĩ BV Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật thành công ca tam thai sinh non trên cơ địa người mẹ bị tiền sản giật. Sản phụ 27 tuổi quê ở Hậu Giang nhập viện khi thai 33 tuần rưỡi trong tình trạng huyết áp cao đến 190/120 mmHg, mắt mờ. Ê kip bác sĩ hội chẩn đứng đầu là bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm nhận định đây là trường hợp tam thai tự nhiên, người mẹ chuyển dạ sớm và bị tiền sản giật nặng, do vậy việc đầu tiên cần làm là ổn định huyết áp rồi phẫu thuật ngay để kịp thời cứu cả 4 mẹ con.

Ca phẫu thuật thành công. Ba đứa trẻ chào đời an toàn gồm 2 bé trai cân nặng 2 kg và 1,5 kg, một bé gái nặng 1,8 kg. Sức khỏe các bé khá yếu nên được hồi sức khẩn cấp và chuyển đến Khoa Sơ sinh để điều trị tích cực, thở máy áp lực dương liên tục (NCPAP). 

Một bé được bố ấp kangaroo. Ảnh: TT.

ba-me-o-can-tho-sinh-3-do-mang-thai-tu-nhien-1

Hiện sản phụ còn mệt do mất sức nhiều song huyết áp đã ổn định và được theo dõi tích cực. Ba em bé đã cai được máy thở, đang chiếu đèn vàng da và thực hiện phương pháp da kề da kangaroo với bà nội và cha. Sức khỏe các bé đã tạm ổn, ăn được sữa, riêng bé gái đã có phản xạ bú. 

BS Thanh Liêm cho biết đây là trường hợp tam thai tự nhiên hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000. Người mẹ bị tiền sản giật nặng, các thai to nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Hiện sức khỏe cả 4 mẹ con hồi phục tốt.

Bác sĩ khuyên các bà bầu nên tuân thủ khám thai định kỳ. Trường hợp mang song thai, tam thai cần được lưu tâm nhiều hơn để phát hiện và xử trí kịp thời khi có những dấu hiệu bất thường.

Theo Trần Ngoan - VnExpress

Tag

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

12 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/10/2017

Tags

Tin khuyến mãi