8 dấu hiệu cho thấy thận cần được ‘cấp cứu’

Thận là cơ quan bài tiết quan trọng nhất trong cơ thể, khi có những phản ứng cho thấy thận không khỏe cần phải kịp thời ‘cứu trợ’ để không dẫn tới hậu quả xấu.
than-yeu-2.jpg
Da ngứa

Rối loạn chức năng thận dẫn tới triệu chứng ngứa ngáy trên da. Do thận bị rối loạn chức năng khiến cho các chất độc như nitơ trong phân urê, creatinin... không thể bài tiết ra ngoài, từ đó urê hay muối canxi sẽ tích tụ lại trên da gây ngứa. Ngoài ra sắc da còn trở nên sẫm hơn, mất đi độ sáng.

Buồn nôn, nôn mửa

Chức năng thận rối loạn sẽ ảnh hưởng tới chức năng đường ruột, dẫn tới các triệu chứng nôn nao, buồn nôn, nôn mửa... Những triệu chứng này không chỉ đơn giản là hệ tiêu hóa có vấn đề, bạn cần chú ý tăng cường sức khỏe thận để cải thiện tình trạng.

Cổ sưng

Thông thường thấy cổ sưng mọi người dễ dàng cho rằng đó là hiện tượng cơ thể thiếu i-ốt, nhưng trên thực tế đây là một trong những biểu hiện rối loạn chức năng thận. Nếu cổ sưng kèm theo tình trạng trọng lượng cơ thể tăng lên không ngừng thì cần đi khám thận ngay.

Miệng có mùi hôi gần giống mùi nước tiểu

Khi hà hơi vào lòng bàn tay thấy có mùi giống mùi nước tiểu, thì bạn đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Trong trường hợp này tốt nhất bạn nên xét nghiệm nước tiểu, đồng thời thay đổi chế độ ăn uống, chỉ nên ăn những món nhạt, thanh đạm.

than-yeu-1.jpg

Mắt cá chân sưng hoặc bàn chân dày lên

Mắt cá chân hoặc bàn chân trở nên dày và thô hơn, nguyên nhân có thể do đi bộ quá nhiều trong thời gian dài hoặc cũng có thể do cơ thể thừa quá nhiều muối. Nếu như nghỉ ngơi một vài ngày mà chưa thấy tình trạng sưng dày ở chân giảm bớt thì bạn cần đi khám thận. Mắt cá chân sưng hoặc bàn chân dày lên là một trong những dấu hiệu rối loạn chức năng thận, do thận hoạt động bất bình thường dẫn đến máu không được lưu thông và hệ thống bài tiết gặp vấn đề.

Màu nước tiểu thay đổi

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những tiêu chuẩn xác định tình trạng sức khỏe. Nước tiểu phản ánh chính xác tình trạng của thận, nếu nước tiểu thường xuyên có màu vàng sẫm thì bạn nên chú ý cải thiện sức khỏe cho thận.

Rụng tóc liên tục

Thận yếu khiến cho máu lưu thông kém, không thể cung cấp các chất dinh dưỡng lên não, từ đó dẫn tới hiện tượng tóc rụng nhiều.

Tóc bạc ở đỉnh đầu

Khi tóc ở các khu vực khác trên đầu không bị bạc mà chỉ có đỉnh đầu trở nên trắng, thì đây là dấu hiệu cho thấy thận suy yếu. Do đỉnh đầu là nơi có đốc mạch, nhiệm mạch đi qua, mà hai mạch này có liên quan chặt chẽ đến thận, nên khi thận không khỏe đỉnh đầu sẽ xuất hiện tóc bạc.

Theo My Nguyễn - Phụ nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

10 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

4 giờ trướcTrung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) vừa ra mắt ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí.

Tags

Tin khuyến mãi