2 chất độc từ Formosa nguy hiểm như thế nào với sức khỏe?

Phenol và xyanua được xác định là 2 chất có nồng độ xả vượt mức cho phép. Vậy 2 chất này độc hại như thế nào với sức khỏe con người.

Phenol. (Ảnh: WikiCommon)Phenol. (Ảnh: WikiCommon)

Trong buổi họp báo thường kỳ hôm 30/6, Chính phủ đã chính thức khẳng định Formosa là thủ phạm xả thải khiến cá biển chết hàng loạt ở miền Trung. Phenol và xyanua được xác định là 2 chất có nồng độ xả vượt mức cho phép. Vậy 2 chất này độc hại như thế nào với sức khỏe con người.

Phenol

Phenol (công thức hóa học C6H5OH) là một hợp chất phổ biến trong bộ môn Hóa học. Đây là chất rắn ở dạng tinh thể, không màu, có mùi đặc trưng và nóng chảy ở nhiệt độ 43 độ C. Khi để bên ngoài không khí, phenol sẽ bị oxy hóa một phần chuyển sang màu hồng, và bị chảy rữa do hút ẩm.

Phenol trước đây được chiết xuất từ nhựa than đá. Nhưng sau này, để đáp ứng nhu cầu lớn (khoảng 7 triệu tấn/năm), phenol được điều chế chủ yếu bằng cách oxy hóa các chế phẩm dầu mỏ.

Trong công nghiệp, phenol được sử dụng rộng rãi để chế tạo nhựa, tơ sợi hóa học, thuộc diệt cỏ, thuốc nhuộm, thuốc nổ, thuốc sát trùng, thuốc chữa cúm...

Khi tiếp xúc với phenol, cần tuyệt đối tránh để phenol chạm trực tiếp vào da, mắt và các cơ quan thuộc hệ hô hấp. Phenol là một chất rất độc, khi rơi vào da sẽ gây bỏng hóa học rất nặng.

Ngoài ra, phần da chạm vào phenol rất dễ nổi mụn nước lâu ngày không khỏi. Bên cạnh đó, phenol cũng được chứng minh gây nhiều tác hại cho cơ thể người như rối loạn nhịp tim, tai biến, đau thận, đau gan, hôn mê

Trong Thế chiến thứ hai, phenol được sử dụng để làm chất độc giết người cho lò hơi ngạt trong các trại tập trung của Đức Quốc xã hoặc tiêm trực tiếp vào các nạn nhân khiến họ tử vong.

Trong giấy phép xả thải của Formosa, tổng phenol tối đa trong nước xả thải là 0,585mg/l.

Xyanua

Xyanua luôn được dán mác cực độc.Xyanua luôn được dán mác cực độc

Xyanua (Cyanur-Cyanide) là tên gọi chỉ chung cho các muối có gốc axit Xyanhyđric (HCN). Những loại muối Xyanua phổ biến là Kali Xyanua và Natri Xyanua. 2 loại muối này đều dễ hòa tan trong nước.

Tên "cyanide" trong tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, "kyanos", có nghĩa là "màu xanh đen". Xyanua ở liều lượng nhỏ là hợp chất quan trọng giúp tổng hợp vitamin B12.

Thông thường trong công nghiệp, xyanua được điều chế bằng cách điều chế axit xianhiđric trước nhờ oxi hóa hỗn hợp khí mêtan - amoniac, sau đó cho phản ứng với kiềm để tạo ra muối xyanua. Các muối xyanua đều độc.

Trong tự nhiên, xyanua có trong một số hạt cây họ đậu, rau chân vịt, măng tre. Tuy nhiên, phần lớn Xyanua thải ra môi trường đến từ hoạt động công nghiệp vì đây là hợp chất phổ biến dùng trong công nghiệp khai khoáng (khai thác vàng, bạc, đồng,...) và luyện thép.

Xyanua là một chất cực độc. Khi vào cơ thể với hàm lượng lớn, xyanua sẽ lấy hết oxy gây ra hiện tượng ngạt thở, ngăn chặn chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Quá nhiều xyanua thậm chí có thể gây chết người.

Cá chết do nhiễm độc xyanua sẽ có hiện tượng mang cá đỏ thẫm. Bên cạnh phenol, xyanua cũng là một chất được phát xít Đứcsử dụng để giết người trong các phòng hơi ngạt ở trại tập trung.

Trong giấy phép xả thải của Formosa, tổng xyanua tối đa trong nước xả thải là 0,585mg/l.

Trong trường hợp của nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh, phenol, xyanua và sắt (II) hiđroxit hình thành trong lò luyện cốc đã kết hợp với nhau tạo thành một phức chất.

Phức chất này nặng hơn nước biển nên chìm xuống tầng đáy, trôi theo dòng hải lưu từ vùng biển Vũng Áng vào các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Trong nước biển, phức chất của phenol, xyanua và sắt (II) hiđroxit đi tới đâu hút các ion kim loại và oxy tới đó. Việc này khiến các loài cá, nhất là cá sống ở tầng đáy, chết ngạt vì thiếu dưỡng khí.

Theo Phương Anh - VnTinnhanh - Đại Đoàn Kết

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

8 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Sức khỏe

Điểm nóng Bến Tre: 155 thai phụ nhiễm HIV, nhiều người rất trẻ

Điểm nóng Bến Tre: 155 thai phụ nhiễm HIV, nhiều người rất trẻ

37 phút trướcMặc dù không phải là tỉnh giàu, nhưng Bến Tre lại là một điểm nóng về dịch HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV đã được phát hiện đến nay là 2.467 người...

Tags

Tin khuyến mãi