101/150 mẫu nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng

101/150 mẫu nước mắm do Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam khảo sát có hàm lượng Arsen (thạch tín) vượt ngưỡng quy định.
Gần 96% số mẫu nước mắm nằm trong khảo sát có độ đạm từ 40% đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng. Ảnh minh họa

Báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc vừa được Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố chiều 17/10.

Theo cuộc khảo sát trên 150 mẫu nước mắm đóng chai của VINASTAS, 125/150 mẫu đều có ít nhất một trong 5 chỉ tiêu của nhóm hoá học được khảo sát không đạt so với tiêu chuẩn hoặc công bố trên nhãn hàng.

Trong đó, hàm lượng Arsen (thạch tín) ở phần lớn mẫu khảo sát đều cao hơn nhiều so với quy định. Theo quy định, hàm lượng Arsen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/l.

Thế nhưng, kết quả kiểm tra lại cho thấy 67% các mẫu khảo sát (101/150 mẫu) có tới trên 1,0 mg và thậm chí 5 mg/l.

“Các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỷ lệ có hàm lượng Arsen vượt ngưỡng càng tăng, cụ thể 95,65% số mẫu có độ đạm từ 40% đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng”, báo cáo của VINASTAS cho biết.

Cuộc khảo sát này được thực hiện với 150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu mua trực tiếp tại đại lý phân phối, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và cửa hàng bán đặc sản.

Theo nội dung ghi trên nhãn, các mẫu này được sản xuất từ các cơ sở ở 19 tỉnh, thành. Ngoài ra, trong số các mẫu khảo sát có một của Thái Lan.

Lý giải về việc chỉ chọn 150 mẫu khảo sát, ông Vũ Văn Diện – Phó chủ tịch VINASTAS cho biết do còn nhiều khó khăn nên chưa thể thực hiện trên diện rộng hơn. Tuy nhiên, ông cho rằng báo cáo này có thể cung cấp những kết quả sơ bộ để giúp các cơ quan chức năng quản lý thị trường nước mắm.

Ngoài ra, VINASTAS cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải minh bạch về bản chất của sản phẩm nước mắm như: phương pháp chế biến, nguồn gốc xuất xứ, thành phần một cách trung thực.

Theo Tổng cục Thống kê, người dân Việt Nam mỗi năm tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm với tổng doanh thu khoảng 7.200-7.500 tỷ đồng.

Còn theo số liệu của Euromonitor, quy mô thị trường nước mắm năm 2015 lên đến 11.300 tỷ đồng, trong đó nước mắm công nghiệp chiếm 76% và nước mắm truyền thống chỉ đạt 24% thị phần.

Theo VnExpress

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

15 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Hơn một nửa các máy móc trong phòng tập gym chứa vi khuẩn gây hại sức khỏe

Hơn một nửa các máy móc trong phòng tập gym chứa vi khuẩn gây hại sức khỏe

1 giờ trướcMọi người vẫn cho rằng đến phòng tập gym rất tốt cho sức khỏe nhưng rất ít người biết rằng hàng nghìn vi khuẩn tồn tại trong máy móc, thảm yoga trong phòng tập có thể gây hại sức khỏe.

Tags

Tin khuyến mãi